Cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo: Chỉ có Mỹ và Trung Quốc hưởng lợi

Đây là nhận định của cựu chủ tịch Google Trung Quốc - ông Kai-fu Lee. Theo ông Lee, trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ có hai quốc gia thật sự hưởng lợi là Mỹ và Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với trang tin Edge về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ông Kai-fu Lee - nhà đầu tư mạo hiểm đồng thời còn là vị cựu Chủ tịch Google Trung Quốc, cho rằng mọi nền kinh tế khác (ngoài Trung Quốc và Mỹ) cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với những thử thách đang chờ ở phía trước.
 
Theo ông Lee, các quốc gia không có điều kiện tốt là những quốc gia có thể có dân số lớn nhưng lại không có AI, không công nghệ, không Google, không Tencent, không Baidu, không Alibaba, không Facebook, không Amazon,... Và những "người khổng lồ" này về cơ bản sẽ trở thành các điểm dữ liệu cho các phần mềm đã và đang thống trị quốc gia đó. Giả sử như có một nước ở châu Phi nào đó có nhiều người dùng Facebook và Google, họ sẽ cung cấp dữ liệu của họ để giúp cho Facebook và Google kiếm nhiều tiền hơn nữa, nhưng kết quả cuối cùng, các công việc của họ vẫn bị thay thế.
Ông Kai-fu Lee.
Kai-fu Lee, người từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo Microsoft, Google tại Trung Quốc lẫn vị trí trưởng nhóm nghiên cứu của Apple ở đây, cũng chính là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Sinovation Ventures, là tập đoàn đầu tư công nghệ đã được tạp chí danh tiếng Forbes đánh giá là lớn nhất Trung Quốc hiện nay.
 
Và người ta còn biết tới Lee, bởi ông là người đã đưa ra những dự báo lớn, cho rằng AI đang định hình tương lai mọi thứ. Các ngân hàng lớn sẽ trở thành đối thủ và sẽ là "những người bị AI đánh bại đầu tiên", và những bằng cấp về mỹ thuật sẽ trở nên hữu ích trong một tương lai tự động hóa - Lee nhận định. Trước đây, ông cũng đã từng nói về tiềm năng thống trị thế giới của Mỹ và Trung Quốc, và đã nói rõ hơn một chút trong buổi trò chuyện với trang Edge vừa mới đây.
 
Theo Lee, phần lớn sự phát triển công nghiệp trí tuệ nhân tạo được bắt đầu ở Mỹ và Trung Quốc. AI được định hướng tốt cho tương lai, vì chúng bao gồm cả sản xuất lẫn công nghệ. 
 
Ban đầu, chi phí lao động thấp của Trung Quốc đã giúp quốc gia này hiện đại hóa, nhưng khi tự động hóa lấy đi các công việc sản xuất thì việc xây dựng AI ngày càng quan trọng hơn. Điều đó cũng có nghĩa là quốc gia nào muốn theo đuổi kế hoạch tăng trưởng kinh tế theo kiểu của Trung Quốc, họ cần hiểu được rằng, không nên chỉ đơn thuần phụ thuộc vào mỗi yếu tố lao động mà thôi.
 
Trước câu hỏi rằng, "chúng ta phải làm gì trước ngưỡng cửa của tự động hóa công việc", Lee cho rằng, "đây là lúc phải hình dung lại cách thức con người làm việc như thế nào".
 
"Tại thời điểm này, có thể nói rằng chúng ta chắc chắn không tồn tại để làm những việc theo lề thói. Chúng ta tồn tại để sáng tạo. Chúng ta tồn tại để yêu thương. Và nếu chúng ta muốn sáng tạo, hãy sáng tạo những loại công việc mới mà con người có thể được sử dụng trong đó" - Lee nói.
 
Nói là vậy, nhưng AI không nhất thiết phải là một sự sửa đổi hoàn toàn các giá trị của con người. Máy vi tính đã tồn tại được gần 1 thế kỷ, và chúng ta vẫn hòa hợp với chúng đó thôi, Lee khẳng định.

Tin Khác

Trang 1 / 40
TP HCM / CAO LÃNH / ĐÀ LẠT
 • Zalo Viber
  Ngọc Linh
  01644 109 769
  QQ: 2980674014
 • Zalo Viber
  Nghĩa
  0925 938 238
  QQ: 2021795817
 • Zalo Viber
  Sanh
  0909 273 332
  QQ: 1596184960
TP HCM / CẦN THƠ
 • Zalo Viber
  Phát
  01668 202 230
  QQ: 2603106113
Hà Nội - Đà Nẵng
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Bộ Phận Hỗ Trợ - Quản Lý Khiếu Nại
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Go Top