Mách bạn 11 mẹo bỏ túi khi đi du lịch tự túc tại Trung Quốc

Du lịch tự túc tại Trung Quốc khá phức tạp, do đó trước khi đi các bạn nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm du lịch hữu ích dưới đây nhé.

1. Du lịch tự túc tại Trung Quốc khi không biết tiếng Trung là một cực hình. Bạn có thể bị xe chất lượng cao bán cho xe đò mà không biết, hoặc phải gọi món ăn bằng cách đi từng bàn và chỉ vào món ăn của người khác để chọn. Nói chung là mất thời gian gấp đôi. Vớt vát là nếu có bị chửi cũng không hiểu.

2. Google bị cấm ở Trung Quốc, không dùng được bản đồ, không dịch, không tìm kiếm, không down app của android... trừ phi cài trước VPN (recommend: OpenVPN, VPN master, Betternet..) nhưng tốc độ sẽ siêu chậm

- Tương tự với facebook, youtube, instagram... cùng rất nhiều website khác

- Yahoo không bị chặn nên có thể tìm kiếm và check mail bằng yahoo. Skype không bị chặn

3. 1 yuan = 3500VND

- Sim 4g ở đây có cách tính phí rất đắt, 150 yuan (khoảng 500 nghìn đồng) chỉ được free 500mb thì phải, phí quá cước giá cắt cổ.

4. Cửu Trại Câu truyền rằng đẹp nhất vào mùa thu, đầu tháng 10, lá đỏ lá vàng rất ảo. Bọn mình đi mùa vắng khách vì không thích đông người. Lá đã chuyển sang nâu, tím và xám. Cảnh vẫn đẹp tuyệt vời. Nước ở đây trong và xanh không thể tin được. Vé vào cửa mùa vắng là 80 yuan (chỉ bằng 1/3 so với đợt cao điểm). Nếu bạn mua vé 2 ngày vào mùa đông thì ngày thứ 2 chỉ thêm 20 yuan.

- Khu này rộng nên cần mua vé xe green bus(80 yuan) đi được nhiều lần và có rất nhiều chuyến liên tục giữa các điểm tham quan. Xe green bus đi từ cổng tới trạm trung tâm ở giữa rồi rẽ nhánh hình chữ Y. Mùa đông nhánh bên phải sẽ không được tham quan tới một số điểm cuối, một số đường đi bộ cũng sẽ bị đóng lại. Nếu muốn thư thả đi hết các điểm sẽ cần 2 ngày.

- Đồ ăn ở trong CTC đắt, nên chuẩn bị đồ ăn từ ngoài mang vào. Nên mua ở các siêu thị bên ngoài. Cơm hộp tự làm nóng khá hay và có nhiều vị để chọn (đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng).

- Quán ăn bên ngoài CTC cũng đắt và đa số là món Tứ Xuyên. Ai muốn đồ ăn Tây Tạng thì có quán Abulu-zi rất ngon, phục vụ tốt và biết tiếng Anh. Giá ngang hoặc đắt hơn các quán Tứ Xuyên khác một chút.

- Lẩu và đậu phụ Tứ Xuyên cực ngon nhưng siêu cay. Chỉ bước vào quán đã thấy không khí sặc mùi ớt và hồ tiêu. Nếu không ăn được cực cay thì phải nói với nhân viên phục vụ khi gọi món.

5. Đi lại ở Chengdu có thể lựa chọn giữa taxi (8 ¥ cho 2km đầu, 1.5 ¥ cho các km tiếp theo), bus, metro hay xe ôm hoặc xe ba bánh. Taxi không biết tiếng Anh nên hơi khó giao tiếp kể cả dùng google translate, và cũng có trò từ chối khách đi gần như ở Việt Nam. Đi từ trung tâm Chengdu ra sân bay khoảng 50-60¥. Metro và bus rẻ hơn và tìm đường cũng đơn giản hơn, trừ giờ tan tầm vì đông. Xe ôm và 3 bánh giao tiếp như taxi, giá thì có thể mặc cả và chạy ẩu như không có ngày mai (cẩn thận với đám này khi đang đi bộ).

6. Từ Chengdu đi CTC bằng xe bus chất lượng cao khoảng 140-150 ¥, đi mất 9-10h, xe dừng mỗi 1-2h/lần. Mua vé ở bến xe Xinnanmen gần quảng trường trung tâm Thiên Phủ. Nên mua vé trước kẻo mất chỗ, bị bán cho xe đò như bọn mình chuyến quay về Biểu tượng cảm xúc cry

- Xe đò bắt khách dọc đường và chỉ dừng 1-2 lần cho cả chuyến, rất mệt. Còn không thèm đưa mình về bến xe mà thả trước trạm metro cách trung tâm gần 20 cây số, rất khốn nạn.

7. Từ Cửu Trại Câu có thể book taxi tới Huanglong có nhiều suối và hồ đẹp tuyệt, kể cả vào mùa đông khi nước suối hồ đóng băng. Xe chở ít nhất là 4 người, 120¥/ người/2 chiều. HL cách CTC khoảng 150km, đi hết 2 tiếng rưỡi, cảnh vật trên đường đẹp tuyệt. Mình book từ khách sạn tại CTC nên có thể đắt hơn nếu deal trực tiếp với lái xe bên ngoài (hoặc không).

- Vé mùa đông ở Huanglong là 60¥/ người.

Mùa đông tuyến đường mòn sẽ bị đóng do băng tuyết, chỉ được đi tuyến đường gỗ dài hơn. Nếu bạn không chụp ảnh thì có thể lên và xuống trong vòng 4 tiếng. Nếu muốn chụp ảnh lai rai thì phải sắp xếp nhiều thời gian hơn và deal giờ để taxi quay lại đón.

- Mang đủ quần áo ấm vì nhiệt độ ngoài trời trên dưới 0 độ, trong bóng râm thì rét cắt da.

8. Nga Mi Sơn lớn hơn mình tưởng rất nhiều. Tưởng nó chỉ là quả núi có mấy ni cô tu luyện mà hóa ra nó bằng cả thành phố. Từ cửa vào tới đỉnh núi tới hơn 30 cây số. Đi hết trong 1 ngày rất khó. Vé vào cửa siêu đắt 185yuan/ người. xe bus (đi được 2 lần) giá 90 hoặc 40 nếu đi nửa tuyến. Cáp treo thêm 65 đồng nữa cho 1 chặng. Cảnh vật bên đường chẳng khác chùa Hương là mấy, cũng đầy hàng bán đồ lưu niệm và mấy củ quả thuốc bắc đặc sản trên núi. Nói chung là mình không thích lắm.

-Leshan có tượng phật khổng lồ: mình định đi nhưng vỡ kế hoạch vì Nga Mi Sơn quá rộng nên đành tiếc hùi hụi bỏ. Nghĩ lại thì có lẽ nên đi chỗ này hơn là chùa Hương Nga Mi Sơn

9. Người TQ nổi tiếng vụ chen lấn khi xếp hàng nên lúc ra sân bay cần xếp hàng càng sớm càng tốt. Mình bị 1 đoàn cả trăm cụ phụ lão chen lên trước đợi mệt mới qua được cửa hải quan luôn.

10. Nhà vệ sinh công cộng ở các điểm du lịch và ở các trạm dọc đường trường cực kì bẩn. Hình dung toilet hồi tiểu học của bạn và nhân lên 10 lần thì sẽ gần đạt được độ bẩn ở đây. Cần tự mang theo nước rửa tay, giấy vệ sinh và một thần kinh thép. Nếu không may rất có thể bạn phải ị chồng lên cứt người khác. Nếu may mắn bạn có thể vớ được toilet có cửa và không ngập trong cứt.

11. Chuyến đi Tứ Xuyên này làm mình hoàn toàn hài lòng (bàng hoàng sửng sốt) về phong cảnh thiên nhiên ở đây. Hơi tiếc vì không biết tiếng Trung và không nghiên cứu, chuẩn bị trước nhiều nên chưa thấy kết nối và tìm hiểu được về văn hóa. Mình vẫn muốn quay lại Tứ Xuyên và các vùng khác nữa của TQ, nhưng lần sau chắc cần có phiên dịch hoặc người biết tiếng Trung trong đoàn để có trải nghiệm trọn vẹn hơn.

TheoPhunutoday

VietBao.vn (Theo_Giáo dục thời đại >>>)

Tin Khác

Trang 1 / 40
TP HCM / CAO LÃNH / ĐÀ LẠT
 • Zalo Viber
  Ngọc Linh
  01644 109 769
  QQ: 2980674014
 • Zalo Viber
  Nghĩa
  0925 938 238
  QQ: 2021795817
 • Zalo Viber
  Sanh
  0909 273 332
  QQ: 1596184960
TP HCM / CẦN THƠ
 • Zalo Viber
  Phát
  01668 202 230
  QQ: 2603106113
Hà Nội - Đà Nẵng
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Bộ Phận Hỗ Trợ - Quản Lý Khiếu Nại
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Go Top