Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc

Sáng nay (27/12), tại Nhà khách Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc phía Việt Nam đã chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc”. Hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, đại diện một số viện nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp tham dự hội thảo.

thuc day hop tac kinh te viet nam-trung quoc hinh 1
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự hội thảo “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc”, cho rằng đây là cơ hội tốt để các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu, hiệp hội doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, đánh giá toàn diện về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai bên.

“Trung Quốc là đối tác lớn với nhiều thế mạnh và tiềm năng cho hợp tác liên quan đến nguồn vốn, công nghệ, thị trường và du lịch. Thực tế quan hệ kinh tế hai bên thời gian qua phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trung Quốc là đối tác thương mại và du lịch lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 8 trong số các nước và khu vực đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN”.

“Trung Quốc cũng là thị trường chủ yếu và quan trọng để ta xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh, đồng thời cung cấp nhiều nguyên liệu đầu vào phong phú, giá cả cạnh tranh, đã và đang phục vụ kịp thời cho nhu cầu sản xuất, gia công, chế biến hàng hóa xuất khẩu của ta. Quan hệ kinh tế giữa các địa phương dọc biên giới hai nước hết sức nhộn nhịp, đa dạng. Và nhiều địa phương hai nước tham gia quan hệ hợp tác kinh tế.”. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo đi sâu trao đổi về tiềm năng, những kết quả đạt được; đề xuất giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cùng những phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững.

Đây là nội dung quan trọng trong quan hệ Việt – Trung và cũng nhằm góp phần thực hiện chủ trương của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về “chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ kinh tế quốc tế; kết hợp hiệu quả nội lực và ngoại lực, gắn với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ”.

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi về chính sách kinh tế đối ngoại của Trung Quốc; quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch, hợp tác kinh tế của địa phương hai nước cũng như hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ một số sáng kiến kết nối khu vực./.

Tin Khác

Trang 1 / 40
TP HCM / CAO LÃNH / ĐÀ LẠT
 • Zalo Viber
  Ngọc Linh
  01644 109 769
  QQ: 2980674014
 • Zalo Viber
  Nghĩa
  0925 938 238
  QQ: 2021795817
 • Zalo Viber
  Sanh
  0909 273 332
  QQ: 1596184960
TP HCM / CẦN THƠ
 • Zalo Viber
  Phát
  01668 202 230
  QQ: 2603106113
Hà Nội - Đà Nẵng
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Bộ Phận Hỗ Trợ - Quản Lý Khiếu Nại
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Go Top