Tôi sợ nhất khủng hoảng kinh tế Trung Quốc

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng nếu kinh tế Trung Quốc gặp khủng hoảng thì sẽ gây ra hậu quả nặng nề tới kinh tế thế giới.



Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Duy Hưng nói:

- Tôi sợ nhất khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc, nếu điều đó xảy ra chẳng dám dự đoán gì. Kinh tế Trung Quốc nếu khủng hoảng sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Nếu điều đó xảy ra, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng.

Theo chu kỳ kinh tế, năm 2016 kinh tế Trung Quốc đứng trước khả năng sẽ “hạ cánh cứng”. Mọi người đừng nhìn giá dầu giảm là nguyên nhân, mà nên nhìn là hệ quả của giảm phát.

Ai nhìn giá dầu là nguyên nhân, là sai vì không ai sinh ra được năng lượng, không ai làm chủ được giá dầu khi chưa có năng lượng mới thay thế. Đó là hệ quả của nền kinh tế giảm phát khi người ta không dùng nhiều đến dầu nữa thì dầu giảm giá.

Khó khăn, nhưng nhiều điểm sáng

Ông dự báo gì về điểm sáng của kinh tế Việt Nam năm 2016?

Năm 2016 là một năm dự báo nhiều khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng nhất định.

Chúng ta đỡ tệ hơn so với những nước xung quanh như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia. Việt Nam có cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng, duy trì tăng trưởng và thu hút nguồn vốn.

Nhìn vào kinh tế vĩ mô, GDP tăng là tín hiệu mừng, khi đồng tiền luân chuyển, ai cũng thấy vui khi có phần của mình trong dòng luân chuyển đó.

Tôi cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội cho một số doanh nghiệp nhưng là thách thức cho nền kinh tế. Trong đó những doanh nghiệp muốn hưởng lợi từ TPP phải nói không với nguyên liệu từ các nước thứ ba như Trung Quốc.

TPP cũng gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp trong sân chơi cạnh tranh.

Ông dự đoán gì về diễn biến thị trường vốn năm 2016?

Tất cả các nhà đầu tư, ai xây vốn cứ xây, đừng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ. Tôi cho rằng không ai đoán trước được quy mô mà vạch chính sách để thu hút nguồn vốn, điều cần là làm sao cho người dân tin rút tiền tiết kiệm để bỏ vào đầu tư.

Các nhà đầu tư đều đáng trân trọng, đáng quý như nhau, họ đầu tư vì mục đích gì đều tốt cả. Họ đều là người dẫn vốn, tôi đánh giá cao họ.

Năm nay, Việt Nam cần tìm đường đi riêng, bởi nếu nền kinh tế Trung Quốc "hạ cánh cứng" thì sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế. Đây cũng là cơ hội để mỗi doanh nghiệp tìm ra đường đi cho mình, nếu tự hào mãi về lao động rẻ thì sẽ chẳng đi đâu về đâu.

Khó khăn là cơ hội buộc phải tìm cách thoát khó khăn. Sau thời gian khó khăn sẽ tìm được đường mới.

Ông nhìn nhận thế nào về doanh nghiệp Việt trước triển vọng kinh tế toàn cầu? Ông đánh giá thế nào về kỳ vọng Việt Nam sẽ có 5 triệu doanh nghiệp vào năm 2020?

Khi chúng ta chấp nhận kinh tế toàn cầu, chúng ta cũng phải chấp nhận khái niệm doanh nghiệp không biên giới, Samsung gốc Hàn Quốc nhưng là thương hiệu toàn cầu, nhưng sang Việt Nam là Samsung Việt Nam. Coca-Cola gốc Mỹ nhưng sang Việt Nam là Coca-Cola Việt Nam.

Tôi không quan tâm đến bao nhiêu doanh nghiệp, mà quan tâm đến tổng số tiền đầu tư, tiền đóng thuế và tổng số người có công ăn việc làm hàng năm mà doanh nghiệp tại Việt Nam tạo ra.

Tôi nghĩ rằng, trong 5 triệu doanh nghiệp mà chúng ta hướng tới có đến 4,9 triệu là cạnh tranh lẫn nhau. Nhìn vào câu chuyện doanh nghiệp Việt ở Mỹ sẽ thấy, sang Mỹ người Việt hay tự hại nhau khi cạnh tranh bằng bán rẻ sản phẩm.

Tôi kỳ vọng về tổng số tiền doanh nghiệp đầu tư hơn số doanh nghiệp, và tôi thích một Vingroup hơn 100 doanh nghiệp làm giống Vingroup.

Minh bạch với nhà đầu tư

Câu chuyện cổ phần hóa tác động thế nào đến thị trường chứng khoán 2016, thưa ông? Ông nghĩ thế nào khi có ý kiến cho rằng nhận định của các công ty chứng khoán còn kém?


Các công ty chứng khoán nhận định kém? Nhận định thế nào là tốt, theo ý người nào đó là tốt chăng?

Các nhận định của SSI Research tôi đều đồng ý, bởi đó là nhận định dựa trên các phân tích kỹ thuật. Khi thông báo nhận định có ghi rõ đây là nhận định của công ty chứng khoán và người đọc phải tự phân tích để tìm hiểu thị trường, công ty chứng khoán không chịu trách nhiệm.

Tôi cho rằng thị trường có mua, có bán, cái cần làm nhất để thị trường lớn là minh bạch. Có minh bạch, tự thị trường sẽ phát triển.

Còn câu chuyện nhà đầu tư chiến lược, bản thân đó là điều không minh bạch bởi ai là chiến lược, dựa trên tiêu chí bài để nhận định? Có chăng chuyện đưa ra tiêu chí đối tác chiến lược để thỏa thuận loại bỏ nhà đầu tư.

Cần công bằng và minh bạch với nhà đầu tư, bởi khi tôi là nhà đầu tư, tôi mua lại công ty để đầu tư phát triển chứ không phải để phá. Hãy bán công khai, không cần đưa ra chính sách đầu tư chiến lược, đừng đưa ra tiêu chí để xét ai đó đủ không.

Cái cần cho thị trường chứng khoán để phát triển là minh bạch, nhưng nhiều khi tôi thấy họ thiếu trách nhiệm với sự minh bạch. Nếu tôi có quyền tôi truy đến cùng vụ Vinamilk (công bố thông tin liên quan tới một nhà đầu tư nước ngoài định mua cổ phần VNM - PV).

Theo ông, năm 2016 nếu có tiền thì nên đầu tư gì?

Năm nay có tiền nên mua chứng khoán. Năm 2016 là năm cơ hội của các nhà đầu tư. Tôi có ngày hôm nay là biết chọn đúng thời cơ và mua được nhiều cổ phiếu có giá trị. Đầu tư phải nhìn vào giá trị của doanh nghiệp.

Tôi cho rằng năm nay thực sự là cơ hội cho nhà đầu tư có tiền đi tìm những công ty để đầu tư giá trị dài hạn.

Tin Khác

Trang 1 / 40
TP HCM / CAO LÃNH / ĐÀ LẠT
 • Zalo Viber
  Ngọc Linh
  01644 109 769
  QQ: 2980674014
 • Zalo Viber
  Nghĩa
  0925 938 238
  QQ: 2021795817
 • Zalo Viber
  Sanh
  0909 273 332
  QQ: 1596184960
TP HCM / CẦN THƠ
 • Zalo Viber
  Phát
  01668 202 230
  QQ: 2603106113
Hà Nội - Đà Nẵng
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Bộ Phận Hỗ Trợ - Quản Lý Khiếu Nại
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Go Top