Tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ vượt mục tiêu trong năm 2017

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm nay, cao hơn mức tăng nửa đầu năm và đi ngược các dự báo bi quan trước đó.  

ngan hang nhan dan trung quoc du bao gdp tang 7 trong nua cuoi nam 2017
Ảnh minh họa

Dù GDP Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 6,9% trong nửa đầu năm nay, nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư vẫn dự báo đà tăng trưởng sẽ chững lại trong nửa cuối năm.

Trước đó, có nhiều lo ngại về khả năng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc với ba nguyên nhân, gồm chi phí vay tăng, việc mua nhà bị siết chặt để hạ nhiệt cơn sốt giá và việc chính phủ sắp đóng cửa nhiều nhà máy thép và các cơ sở công nghiệp khác để cắt giảm ô nhiễm không khí trong mùa đông. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Trung Quốc nằm ở sức mua nhà tăng cao, theo đánh giá của Thống đốc Zhou Xiaochuan được đăng tải trên website của PBOC. 

“Kinh tế Trung Quốc đã chững lại trong vài năm trở lại đây nhưng có dấu hiệu khởi sắc trong năm nay với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,9% trong nửa đầu năm và có thể đạt 7% trong nửa cuối năm”, ông Zhou cho biết tại Hội thảo Ngân hàng Quốc tế G30 tại Washington vào Chủ Nhật (15/10). 

Dự báo tăng trưởng lạc quan một cách bất thường này được ông Zhou đưa ra chỉ ít hôm trước ngày khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiếp tục củng cố quyền lực trong cuộc cải tổ ban lãnh đạo cấp cao của đảng lần này.

Giới đầu tư đang chờ xem liệu mục tiêu tăng trưởng kinh tế ổn định và chất lượng trong năm nay có giúp các nhà lãnh đạo Trung Quốc tự tin hơn trong việc đẩy mạnh cải cách trong giai đoạn 5 năm tới.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2017 khoảng 6,5%. Dự báo của ông Zhou ngụ ý tốc độ tăng GDP cả năm của Trung Quốc sẽ đạt 6,95%, cao hơn giai đoạn 2015-2016.

Nhiều chuyên gia kinh tế từng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm nhẹ xuống mức 6,8% trong quý III và giảm sâu hơn về mức 6,6% trong quý IV. Tuy nhiên, tác động của việc chính phủ đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm mới là điều đáng lo ngại.

Nền kinh tế đang chạy hết công suất?

ngan hang nhan dan trung quoc du bao gdp tang 7 trong nua cuoi nam 2017
Ảnh: South China Morning Post

Theo thống kê công bố tuần trước, lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc tăng cao hơn dự kiến ở mức18,7% trong tháng 9, trong đó sản lượng quặng sắt nhập khẩu cao kỷ lục. Hoạt động xuất khẩu cũng đạt mức cao nhất trong ba tháng cho thấy nhu cầu trong và ngoài nước đều đang ở mức cao.

Một điều khiến thị trường bất ngờ là chỉ số giá sản xuất đã tăng 6,9% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, đi ngược mọi dự đoán rằng việc tăng giá đã chạm đỉnh.

Hoạt động xây dựng bùng nổ trong năm qua đã đẩy giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao, giúp các ngành công nghiệp Trung Quốc vốn trì trệ trong thời gian qua đạt lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá cả càng biến động thất thường hơn trong những tuần qua do chính phủ buộc các nhà máy gây ô nhiễm đóng cửa để cắt giảm khói bụi trong mùa đông.

Một số nhà máy thép, luyện kim và than đá đang đẩy mạnh sản xuất trước khi chính phủ chính thức áp dụng các biện pháp cắt giảm sản lượng và buộc họ phải đóng cửa trong những tháng tới. Các hoạt động thanh tra môi trường đã làm gián đoạn một số nguồn cung, càng khiến thị trường bất ổn.

Giá thép giao sau tại Thượng Hải đã tăng gần 7% hôm thứ Sáu, cùng xu hướng tăng giá với các nguyên liệu thô khác như quặng sắt và than cốc.

Các dữ liệu kinh tế và tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo sẽ củng cố thêm quan điểm rằng kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng tốc.

Cuộc chiến nợ nần

Cũng trong cuối tuần qua, Thống đốc Zhou cho biết Trung Quốc vẫn tự tin vào khả năng phòng thủ trước các nguy cơ sụp đổ mang tính hệ thống của nền kinh tế, đồng thời giữ các chỉ số cơ bản ở mức tích cực và ổn định.

Rủi ro từ ngành ngân hàng “ngầm”ở Trung Quốc phần nào đã giảm bớt, trong khi nợ xấu vẫn đang ở mức khá thấp, theo nhận định của PBOC. 

Chính phủ Trung Quốc đang cố duy trì tính ổn định hệ thống bằng cách siết chặt các hình thức tài trợ vốn mạo hiểm và làm chậm quá trình tích tụ nợ mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Lần đầu tiên trong năm nay, các ngân hàng buộc phải báo cáo các sản phẩm quản lý tài sản ngoài bảng cân đối cho ngân hàng trung ương mỗi quý để nhà chức trách có cơ sở dự báo các nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống tài chính.

Tuy nhiên,chính phủ cũng thường xuyên bơm tiền mặt vào hệ thống để ngăn lãi suất tăng quá nhanh vốn sẽ khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Thống kê còn cho thấy các nhà băng Trung Quốc gia hạn nhiều khoản vay hơn dự kiến trong tháng Chín nhờ nhu cầu mua nhà tăng cao.

Hoạt động cho vay ngân hàng và tổng tài trợ vốn trong xã hội, một thước đo tín dụng và thanh khoản tại Trung Quốc, được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm nay.

TP HCM / CAO LÃNH / ĐÀ LẠT
 • Zalo Viber
  Ngọc Linh
  01644 109 769
  QQ: 2980674014
 • Zalo Viber
  Nghĩa
  0925 938 238
  QQ: 2021795817
 • Zalo Viber
  Sanh
  0909 273 332
  QQ: 1596184960
TP HCM / CẦN THƠ
 • Zalo Viber
  Phát
  01668 202 230
  QQ: 2603106113
Hà Nội - Đà Nẵng
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Bộ Phận Hỗ Trợ - Quản Lý Khiếu Nại
 • Zalo Viber
  Mi
  0916 880 338
  QQ: 1253070254
Go Top